Giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc tại doanh nghiệp chỉ với 6 cách đơn giản

Một thống kê mới nhất gần đây đến từ tạp chí: Organisation Science cho hay: Cứ mỗi một nhân viên kinh doanh có thu nhập 8 đô la/ giờ, sẽ gây mất hàng ngàn đô nếu nhân viên đó rời đi khỏi công ty. Ngoài việc gây giảm sút năng suất công việc, công ty sẽ phải tốn cho phí cho nhân viên vào những lĩnh vực: phỏng vấn, tuyển dụng, và đào tạo.
Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn cách để giữ chân nhân viên chỉ với 6 cách đơn giản. Hãy cùng đọc tiếp bài viết này nhé !
  1. Tuyển dụng thông minh

Tuyển dụng đúng người là cách giải quyết vấn đề nhân viên nghỉ việc một cách thông minh và hiệu quả. Hãy để cuộc hội thoại bắt đầu bằng việc cho ứng viên của bạn biết về sứ mệnh và cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Điều này, giúp họ hiểu được lý do tồn tại cũng như văn hóa công ty nơi đây.
Với xu hướng chuyển đổi công nghệ ngày càng mạnh mẽ như hiện tại, doanh nghiệp có thể sử dụng những phần mềm tuyển dụng để thiết kế những bản câu hỏi phù hợp thu hút những nhân tài cho những vị trí công việc khác nhau. Bạn biết không, một nhân viên có năng lực tốt sẽ luôn muốn biết những kỹ năng mà họ đang giữ có phù hợp với những gì doanh nghiệp cần? Và liệu công việc đó có phù hợp hay chuyên nghiệp để phát triển bản thân của họ hơn không?
giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc
Tuyển dụng thông minh là cách giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc hiệu quả

Nghiên cứu khác đến từ Harvard Business Review đưa ra, 80% số nhân viên xin nghỉ việc là bởi khả năng tuyển dụng kém của doanh nghiệp. Việc dùng những bài kiểm tra năng lực và kỹ năng có khả năng giúp sàng lọc nhân viên. Đây cũng chính là biện pháp hiệu quả giảm thiểu rủi ro tuyển dụng sai nhân sự.

  1. Lợi ích cạnh tranh và chế độ đãi ngộ

Nhìn nhận chung, đối với một công việc tốt thì tiền chưa hẳn là tất cả. Thế nhưng, ở một số trường hợp, đây lại là vấn đề khiến nhân viên giỏi trong doanh nghiệp bạn tìm kiếm môi trường làm việc phù hợp, có mức lương cao hơn. Do đó, nếu đã nhiều năm bạn chưa xem xét vấn đề tăng lương cho nhân sự. Hãy nhìn lại vấn đề này, có thể đối thủ cạnh tranh sẽ đáp ứng được cho nhân viên của bạn cách tốt hơn.
Chúng ta đều biết rằng, không có nhân viên nào trong công ty giống với nhân viên nào. Việc đánh giá năng lực, kỹ năng hay kinh nghiệm, cũng như kiến thức chuyên môn cao sẽ giúp bạn nhìn nhận được “khi nào nên thưởng hoặc tăng lương cho nhân viên” để giữ chân họ.
Nếu  bạn không xem xét sự cố gắng, kỹ năng và khả năng hoàn thành công của nhân viên để thưởng thêm. Đây sẽ là điều buộc họ phải tìm đến những công ty đối thủ mang lại nhiều quyền lợi hơn. Bởi vậy, việc nghiên cứu kĩ đối thủ cạnh tranh và những chế độ đãi ngộ của họ là cách hoàn hảo để giữ chân nhân sự của mình.
giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc
Mang đến nhiều phúc lợi cho nhân viên
  1. Linh hoạt thời gian làm việc

Ngoài vấn đề về lương và những lợi ích cho nhân sự, doanh nghiệp cần ưu ái hơn trong vấn đề thời gian làm việc. Lịch làm việc được coi là linh hoạt cho phép nhân viên làm thêm giờ trong tuần và có thể nghỉ làm vào thứ Sáu.
Bên cạnh đó, tùy thuộc dựa vào dịch vụ của công ty, doanh nghiệp cũng có thể xem xét cho phép nhân viên làm việc sớm hơn vào buổi sáng, hay về muộn hơn vào buổi tối thuận tiện nhất. Hiện nay, đa số những công ty đều sử dụng máy chấm công trên web, hỗ trợ truy cập và nhập liệu trong vòng 24h từ nhiều thiết bị thông minh như: điện thoại, máy tính bảng,…
Hãy cho phép nhân viên của bạn được làm việc từ xa để họ vui vẻ và có động lực gắn bó lâu dài với công ty. Làm việc từ xa còn giúp nhân viên tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Họ sẽ không cần lo lắng quá nhiều về việc phải đi lại nhất là đối với những thành phố đông đúc.
giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc
Linh hoạt thời gian trong quá trình làm việc giúp nhân viên cảm thấy thoải mái hơn
  1. Khen ngợi và có thưởng khi nhân viên hoàn thành tốt

Một lời khen, hay lời cổ vũ khi nhân viên hoàn thành công việc tốt chắc chắn sẽ thúc đẩy và tăng sự sáng tạo cho họ. Nhiều nhà quản lý luôn nói rằng, họ công nhận và ủng hộ nhân viên làm việc với hiệu suất cao, nhưng họ lại quên thưởng cho nhân viên khi có cơ hội.
Việc đem đến một chương trình khen thưởng chính thức tại công ty sẽ nhắc nhở bạn khen ngợi nhân viên đúng thời điểm, đúng cách. Những lời khen có tác động rất lớn tới hành vi và thái độ của nhân viên. Hãy công nhận những thành quả của họ khi họ đã cố gắng thực hiện hết mình. Có thể sự công nhận đó, sẽ khiến họ hiểu ngay cả những điều nhỏ nhất mình làm cũng được lãnh đạo quan tâm.
giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc
Khen ngợi và có thưởng khi nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ
  1. Giao tiếp rõ ràng

Dường như, trong kinh doanh tất cả những công việc đều đòi việc giao tiếp bằng văn bản hay lời nói. Khi những hình thức giao tiếp này được thực hiện đúng, chuyên nghiệp, khách hàng sẽ phản hồi lại về dịch vụ và hiệu suất trao đổi của nhân viên. Giao tiếp rõ ràng, mạch lạc yêu cầu bạn cần có sự tập luyện. Nhưng bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách bám sát chủ đề và lắng nghe các ý kiến từ phía khách hàng.
Hiện nay, ở nhiều công ty có thể trao đổi với nhau dễ dàng nhờ các ứng dụng công nghệ, hệ thống quản lý khách hàng và phần mềm thanh toán lương. Tuy nhiên, giao tiếp trực tiếp vẫn đóng vai trò quan trọng, vì nó thể hiện sự tôn trọng dành cho nhân viên. Vì vậy để “giữ chân” những nhân viên tài năng thì mọi nhà lãnh đạo đều cần có một kỹ năng giao tiếp dễ hiểu, rõ ràng.
giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc
Giao tiếp rõ ràng, hiệu quả
  1. Kết nối tình bạn giữa các nhân viên

Có nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với hiện trạng gia tăng tỷ lệ trầm cảm của nhân viên. Vì vậy, ngay bây giờ bạn nên biến văn phòng của mình thành nơi hạnh phúc, thoải mái cho mọi người nhờ sự tương tác, kết nối giữa các nhân viên. Khi nhân viên cảm thấy vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc khi được làm việc cùng những người mình yêu mến, họ sẽ có nhiều khả năng gắn bó lâu dài với đồng nghiệp và công ty hơn.
Có nhiều hình thức để kết nối tình bạn giữa các nhân sự trong công ty như: dã ngoại, team-building,…những trò chơi liên quan đến sự kết hợp tư duy logic sẽ làm cho nhân viên của bạn có khả năng khám phá và tìm hiểu nhiều hơn những điểm mạnh, điểm yếu của nhau.
giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc
Kết nối tình đồng nghiệp nơi công sở để tạo sự gắn bó thân thiết

Dù cho doanh nghiệp của bạn đang cung cấp sản phẩm hay dịch vụ, sở hữu đội ngũ nhân viên tuyệt vời chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp thành công. Nếu bạn muốn phát triển tổ chức, doanh nghiệp của mình, bạn nên trân trọng những nhân viên tài năng và trung thành. Xét cho cùng, nhân viên tài năng và kinh nghiệm chính là khối tài sản lớn của doanh nghiệp, để phát triển doanh nghiệp vững vàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *