Việt Nam đang là một trong những nước có lợi thế chuyển đổi số lớn

Dịch vụ chuyển đổi số tại Việt Nam năm 2021

Được thúc đẩy bởi sự ra đời nhanh chóng của các công nghệ mới đột phá cũng như những thay đổi về nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng ngày càng tăng, nhiều nước trên thế giới đang đầu tư đáng kể cho việc ứng dụng các dịch vụ chuyển đổi số vào kinh doanh như: số hóa các quy trình giấy tờ, triển khai phòng họp không giấy,… để giữ vững được vị thế và gia tăng năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên công nghệ số.

Nhiều nước trên thế giới hiện nay đang đầu tư vào dịch vụ chuyển đổi số
Nhiều nước trên thế giới hiện nay đang đầu tư vào dịch vụ chuyển đổi số

Việt Nam cũng không nằm ngoài guồng quay này, nền kinh tế nước nhà đang trong quá trình chuyển đổi số với tốc độ phát triển nhanh chóng, ngày càng theo kịp các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Nhờ đó mà thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, nhiều công ty nước ngoài có mong muốn mở rộng thị trường.

Tại sao các doanh nghiệp ngày nay cần sử dụng các dịch vụ chuyển đổi số ?

Chuyển đổi số là một khái niệm khá mới, điều này có thể gây ra những thách thức cho các tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình tìm ra đâu là những dịch vụ chuyển đổi số phù hợp với mình. Trong bài viết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về chuyển đổi số ở Việt Nam, để từ đó tìm ra những lợi ích của nó đối với các tổ chức kinh doanh trong bối cảnh kinh tế – văn hóa – xã hội Việt Nam.

Chuyển đổi kỹ thuật số là điều cần thiết đối với tất cả các doanh nghiệp, bất kể quy mô và ngành nghề. Chuyển đổi số mô tả hoạt động của các tổ chức kinh doanh sử dụng công nghệ để tối ưu hóa các quy trình hiện tại của họ và nâng cao trải nghiệm của khách hàng nhằm duy trì tính cạnh tranh và phù hợp trong nền kinh tế mới – nền kinh tế lấy khách hàng làm trung tâm.

Lợi ích mà chuyển đổi số mang lại là rất lớn
Lợi ích mà chuyển đổi số mang lại là rất lớn
Tuy nhiên, chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ đơn giản là cài đặt các dịch vụ chuyển đổi số hoặc chuyển sang điện toán đám mây. Chuyển đổi số, cốt lõi của nó là vẫn là yếu tố kinh doanh và đòi hỏi chuyên môn kinh doanh cũng như sự tham gia của tất cả các thành viên trong tổ chức, doanh nghiệp đó. Vì vậy, chuyển đổi số đòi hỏi sự kết hợp giữa cả kinh doanh và chuyên môn kỹ thuật số để toàn bộ quá trình được thành công.
Chuyển đổi số phải là việc triển khai chiến lược dài hạn để quá trình chuyển đổi được hoàn thiện, bằng cách tận dụng các công nghệ bao gồm SMAC (mạng xã hội, di động, analytics và đám mây), cũng như AI, học máy, RPA, big data, phân tích nâng cao và các công cụ kỹ thuật số khác.
Nhiều doanh nghiệp cho rằng chuyển đổi số là một quy trình tốn kém và nhiều rủi ro. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng lợi ích của nó lớn rất nhiều lần, về lâu dài đây chính là một giải pháp tiết kiệm lớn cho các doanh nghiệp, do những điều sau đây:
  • Tự động hóa một loạt các nhiệm vụ thường xuyên như xử lý đơn đặt hàng, tạo hóa đơn, tính lương nhân sự và nhân viên mới đến làm việc, v.v. có thể giúp giải phóng một lượng lớn thời gian để nhân viên tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng của họ.
  • Tận dụng lượng lớn dữ liệu kinh doanh để thực hiện các phân tích nâng cao nhằm giúp các doanh nghiệp dự báo chính xác kỳ vọng của khách hàng và nhu cầu kinh doanh, nhằm hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn.
  • Cải thiện tính di động và làm việc từ xa cũng như sự hợp tác giữa các phòng ban, thông qua hệ thống phần mềm tích hợp.
  • Tối ưu hóa các quy trình kinh doanh khác nhau bằng cách áp dụng các công nghệ đột phá và mới nổi.

Quan trọng hơn, trong nền kinh tế số, nơi khách hàng là trung tâm là điều quan trọng hàng đầu, việc sử dụng giải pháp chuyển đổi số phù hợp cho phép và giúp các doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu cuối cùng là luôn cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, điều này có thể tạo ra hoặc phá vỡ hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, các sáng kiến ​​kỹ thuật số cũng giúp cải thiện sự nhanh nhẹn và tốc độ cho các tổ chức để tăng năng lực cạnh tranh so với đối thủ.

Khả năng ứng dụng dịch vụ chuyển đổi số của Việt Nam năm 2021 ?

Cùng với xu hướng của thị trường toàn cầu, các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc áp dụng và triển khai các sáng kiến ​​chuyển đổi số trong các tổ chức của mình, hướng tới một nền kinh tế số mới trong tương lai gần.

Khi nói đến chuyển đổi số, tương tự như bất kỳ Tổ chức kinh doanh quốc tế nào, một trong những vấn đề lớn nhất mà các tổ chức doanh nghiệp ở Việt Nam gặp phải là chưa có chiến lược phù hợp để triển khai thành công các công nghệ một cách hiệu quả. Về mặt tích cực, Chính phủ Việt Nam cũng cam kết tạo điều kiện, nền tảng và môi trường tốt nhất để doanh nghiệp phát triển trong kỷ nguyên số hóa.

Việt Nam đang là một trong những nước có lợi thế chuyển đổi số lớn
Việt Nam đang là một trong những nước có lợi thế chuyển đổi số lớn
Theo Vietnamnet.vn, quá trình chuyển đổi số nhanh chóng của Việt Nam đã và đang thu hút sự quan tâm rất lớn của các cường quốc công nghệ nước ngoài, bao gồm Ericsson và Qualcomm,… họ đều đang nhắm đến thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, theo một thông cáo báo chí khác của Bộ Thông tin và Truyền thông, quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam ít rủi ro và đơn giản hơn so với các nước.

Việt Nam cũng có lợi thế lớn với lực lượng lao động chuyên nghiệp trẻ, đông đảo được đào tạo bài bản về CNTT ở bậc đại học, cung cấp nguồn lao động chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực công nghệ và khoa học dữ liệu cần thiết cho chuyển đổi số.

Chuyển đổi số đang diễn ra ở Việt Nam trên nhiều ngành, từ ngân hàng và bảo hiểm đến sản xuất, tài chính, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác.

Làm thế nào để bắt đầu quá trình chuyển đổi số của công ty bạn?

Đối với nhiều tổ chức kinh doanh, chuyển đổi kỹ thuật số là chìa khóa để cạnh tranh và tồn tại trong nền kinh tế kỹ thuật số mới. Tuy nhiên, chuyển đổi số là thách thức và thường thất bại, do thiếu kế hoạch và hiểu biết đúng đắn.

Dịch vụ tư vấn chuyển đổi số doanh nghiệp là một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất cho việc xác định đúng đắn bước đi của mình trong quá trình đầu của chuyển đổi số, hiện nay FSI là một trong những nhà cung cấp dịch vụ tư vấn CNTT tập trung vào kỹ thuật số hàng đầu với 7 bước tư vấn:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng

Bước 2: Tiến hành khảo sát sơ bộ, đánh giá hiện trạng doanh nghiệp

Bước 3: Lên phương án tổng thể, thuyết trình kế hoạch và báo giá

Bước 4: Ký kết hợp đồng và triển khai các hạng mục

Bước 5: Đào tạo và chuyển giao

Bước 6: Nghiệm thu

Bước 7: Hỗ trợ bảo hành

Với hơn 13 năm kinh nghiệm tích lũy, FSI đã và đang hỗ trợ các công ty thuộc các quy mô và ngành khác nhau; cung cấp, triển khai các dự án số hóa lớn và trọng điểm quốc gia như: CSDL Quốc gia về Quản lý ĐKKD của doanh nghiệp, CSDL Quốc gia về dân số, đất đai, tài chính,… CSDL tổ chức doanh nghiệp lớn, các tập đoàn đa quốc gia của Nhật, Mỹ, Hàn,…

Cung cấp một cách tiếp cận hiệu quả mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp trong một khoảng thời gian hợp lý. Đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh ở bất kỳ giai đoạn nào trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của bạn, với việc lập kế hoạch kỹ lưỡng và thực hiện hiệu quả lộ trình đã vạch ra.


Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp về giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE.VN! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *