Các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi số

Giải pháp hiệu quả cho chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức hơn nữa khi các ông lớn đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ số. Do đó, để giữ vững vị thế của mình và tiếp tục phát triển, chuyển đổi số các doanh nghiệp vừa và nhỏ là điều tối cần thiết để phát triển nhanh chóng hơn, tiến tới một nền tảng cao hơn.

Chuyển đổi số là cuộc đua sống còn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Chuyển đổi số là cuộc đua sống còn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thực trạng các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay

Hiện nay, 99% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn về vốn, nên chuyển đổi số vẫn chỉ là sự “khao khát” của khoảng 72% doanh nghiệp.
.
Chỉ có 1/4 doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư vào công nghệ hiện đại trong những năm gần đây, điều này rõ ràng là quá ít. Phần lớn tiền vẫn chảy vào các tòa nhà và máy móc thay vì vào phần mềm hiện đại. Tuy nhiên, khi đại dịch toàn cầu Covid – 19 xảy đến, rõ ràng rằng các sản phẩm công nghệ số là cần thiết để không rơi vào khủng hoảng nặng nề và duy trì tính cạnh tranh.

Để có thể đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải được đẩy mạnh đầu tư hơn nữa nhằm giúp các doanh nghiệp này phản ứng nhanh hơn và phát triển một chiến lược số hóa toàn diện để không bị choáng ngợp bởi vô số khả năng khách quan không thể lường trước.

Tại sao tỉ lệ chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ thấp ?

Thứ nhất, chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp vấn đề tài chính. Trên thực tế, phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn thâm hụt lớn về số hóa. Lấy ví dụ như ở Đức, chỉ gần 1/5 số doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức theo đuổi chiến lược số hóa toàn diện. Mặc dù nhiều công ty đang mở rộng số hóa của họ, tuy nhiên rất rời rạc và mơ hồ và ngay cả khi chi phí cho các dự án số hóa vẫn nằm trong giới hạn hợp lý, các tổ chức này vẫn cho rằng chi phí chuyển đổi số cao hơn so với lợi ích nhận được.

Thứ hai đó là có sự lo ngại về bảo vệ dữ liệu và tài liệu bảo mật. Những vấn đề này đương nhiên đè nặng lên các dự án số hóa hơn là các dự án đổi mới truyền thống. Điều này đi kèm với nỗi sợ hãi về chi phí nhân sự tăng cao và lo lắng về việc liệu công ty có đủ năng lực CNTT của riêng mình hay không. Ngoài ra, tốc độ internet thấp cũng thường được coi là lý do thiếu các dự án số hóa.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi số
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi số

Các giải pháp hiệu quả cho chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chuyển đổi số không đơn thuần là xu hướng mà nó thực sự mang lại lợi ích toàn diện cho doanh nghiệp từ quản trị điều hành đến chiến lược kinh doanh. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp xóa nhòa khoảng cách phòng ban; tăng cường sự chính xác – minh bạch trong doanh nghiệp; nâng cao hiệu suất làm việc, tăng doanh thu, giảm chi phí doanh nghiệp…. Đặc biệt, sẽ thay đổi hoàn toàn cục diện doanh nghiệp SME trở thành “cá lớn” dễ dàng.

Không phải lúc nào những giải pháp lớn và đắt tiền mới đưa bạn và công ty của bạn đạt được mục tiêu. Các chuyên gia công nghệ cũng nhận định rằng: chuyển đổi số không hề phức tạp và mất nhiều thời gian. Bởi, doanh nghiệp có thể áp dụng hình thức chuyển đổi theo từng giai đoạn hoặc từng bộ phận trong doanh nghiệp.

Thực tế cũng cho thấy, chuyển đổi số không hề tốn chi phí. Vì chuyển đổi số có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhất trong doanh nghiệp, như chuyển từ hình thức sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử, hay đơn giản là thay đổi phương thức làm việc trên giấy tờ, email, zalo… bằng 1 phần mềm quản lý công việc tập trung trực tuyến.

Phần mềm quản lý doanh nghiệp Doceye
Một trong những phần mềm quản lý công việc tốt và phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến đó là Doceye. Các doanh nghiệp cần tới nó cho công cuộc chuyển đổi số của mình bởi những lợi ích thấy rõ mà nó mang lại, đặc biệt là với chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ hay các doanh nghiệp mới bắt đầu quá trình này.
Doceye cung cấp cho các tổ chức một môi trường làm việc cộng tác hiện đại, đơn giản, gần gũi và thân thiện với người sử dụng, tại bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào, người dùng đều có thể truy cập các thông tin cần thiết để thực hiện xử lý công việc với những tính năng nổi bật:
  • Tạo lập quy trình thủ tục: quản lý nhóm quy trình, quản lý trạng thái, gửi yêu cầu cho người khác xử lý, thống kê – báo cáo
  • Quản lý luồng công việc: dễ dàng giao việc, thực hiện và xử lý các luồng công việc và xem báo cáo tức thì
  • Quản lý quy trình thủ tục: quản lý nhóm quy trình, quản lý trạng thái, gửi yêu cầu cho người khác xử lý, thống kê – báo cáo
  • Quản trị hệ thống: quản trị cấu hình, quản trị danh mục, quản trị người dùng – phân quyền, quản trị sao lưu khôi phục
  • Lập kế hoạch thông minh: tổ chức công việc và phân bổ nguồn lực hiệu quả trên một nền tảng hợp nhất.
  • Công tác toàn diện: Phối hợp và phân chia công việc giữa các phòng ban trên cùng một nền tảng.
  • Báo cáo linh hoạt: biểu đồ dữ liệu chính xác, trực quan cho phép theo dõi tình hình công việc mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị
  • Tùy chỉnh linh hoạt: đáp ứng được hầu hết phương thức quản lý và nhu cầu của doanh nghiệp (tùy chọn hiển thị, linh hoạt xây dựng các trường dữ liệu bổ sung, phần quyền sử dụng)
  • Tiện ích văn phòng: tích hợp các tiện ích đặt lịch họp, lịch công tác, thông báo nội bộ, đặt phòng họp, đặt xe công tác, Chat,…
Doceye phá vỡ nỗi lo bảo mật
Doceye phá vỡ nỗi lo bảo mật

Với Doceye, sự lo ngại về tính bảo mật được phá vỡ bởi nó sở hữu cơ chế bảo mật nhiều lớp và phân quyền chi tiết đến từng người dùng của hệ thống giúp tài liệu được bảo mật an toàn trong quá trình vận hành.

Sử dụng điện toán đám mây
Phần lớn các giải pháp chuyển đổi số hiện nay đều cung cấp dưới dạng dịch vụ điện toán đám mây, rất phù hợp với khả năng tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Không có giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ nào thích hợp hơn điện toán đám mây vào lúc này. Khi thế giới vừa trải qua cơn khủng hoảng vì đại dịch toàn cầu, cloud chính là điểm tựa của hệ sinh thái công nghệ dựa trên ứng dụng và dữ liệu, rất quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng này.
Đặc biệt hệ thống tại các doanh nghiệp sẽ thay đổi đáng kể khi máy tính tại đây sẽ không phải làm tất cả các công việc nặng nhọc như chạy các ứng dụng, chương trình nặng. Thay vào đó, việc tạo những đám mây trên mạng internet sẽ đảm bảo nhận đầu công việc nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho phần cứng và phần mềm. Các công nghệ điện toán đám mây dễ hình dung nhất đó là các dịch vụ email như: gmail, yahoo, hotmail,.. công cụ mà chắc chắn không thể không sử dụng trong mỗi tổ chức, doanh nghiệp.

 

Điện toán đám mây loại bỏ lo lắng về năng lực CNTT
Điện toán đám mây loại bỏ lo lắng về năng lực CNTT
Các giải pháp đám mây không yêu cầu cơ sở hạ tầng CNTT của riêng họ. Với việc tận dụng điện toán đám mây, doanh nghiệp có thể hiện đại hóa cơ sở hạ tầng công nghệ, tích hợp bảo mật tân tiến và tập trung nghiên cứu những phương pháp mới, sáng tạo để phục vụ khách hàng.
Điều này giúp tiết kiệm chi phí, dữ liệu được lưu trữ bởi các chuyên gia và các công ty vừa & nhỏ không có năng lực CNTT sẽ tránh được nỗi lo về chi phí, tiết kiệm thời gian mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh, nhanh chóng thúc đẩy giá trị kinh doanh.
Khi đã có trong tay những giải pháp ban đầu, để chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công, một yếu tố không thể thiếu đó là toàn bộ nhân viên trong tổ chức phải nhận thức được tầm quan trọng của việc chuyển đổi, phải có sự đồng lòng, kiên trì và quyết liệt từ lãnh đạo đến nhân viên. Vì chuyển đổi số không phải là một dự án ngắn, nó là một quá trình “tích lũy nguyên liệu” cho lợi ích về sau.


Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp về giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE.VN! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *