Dữ liệu lớn (Big Data) – Xu thế ứng dụng và phát triển trong thập niên sắp tới

Thế giới đang chứng kiến một cuộc Cách mạng công nghiệp mà yếu tố then chốt tạo nên sự phát triển vượt bậc của nhiều doanh nghiệp chính là Dữ liệu lớn (Big Data). Chỉ trong vòng 10 năm tới, doanh nghiệp nào sở hữu nguồn dữ liệu khổng lồ này sẽ đạt được lợi thế quý giá trong cuộc đua cạnh tranh. Hãy cùng tìm hiểu ngay xu thế ứng dụng và phát triển của Dữ liệu lớn trong thập niên sắp tới qua bài viết dưới đây!

Tổng quan về Dữ liệu lớn (Big Data) 

Dữ liệu lớn (Big Data) đang tạo ra những thay đổi lớn trong cách thức vận hành doanh nghiệp 

Thế giới đang chứng kiến một cuộc cách mạng công nghiệp mới được thúc đẩy bởi các dữ liệu số, thuật toán và tự động hóa. Sự giao thoa của một số xu hướng công nghệ và kinh tế xã hội, bao gồm cả việc sử dụng Internet ngày càng tăng và sự suy giảm ở chi phí thu thập, truyền tải, lưu trữ và phân tích dữ liệu, dẫn đến việc tạo ra những khối lượng dữ liệu khổng lồ – gọi chung là “dữ liệu lớn” – Big Data. Đây chính là nguồn lực có thể khai thác để thúc đẩy hình thành các ngành công nghiệp mới, các quy trình và sản phẩm mới.

Big Data là tập hợp dữ liệu lớn và phức tạp vượt mức lưu trữ của những ứng dụng và công cụ truyền thống. Kích cỡ của Big Data đang từng ngày tăng lên, tính đến năm 2012 mỗi ngày có 2,5 exabyte dữ liệu được sinh ra (exabyte bằng 1 tỷ gigabyte), và đến năm 2025 lượng dữ liệu dự đoán số liệu này sẽ là 163 zettabyte (zettabyte bằng 1 nghìn exabyte) (Theo IDC)

Big Data có những ứng dụng vô cùng tiềm năng. Nó cho phép khai thác những thông tin từ trước đến nay đang ở trạng thái ‘ngủ’ (chưa được khai thác), tìm ra những mối tương tác giữa các thông tin này, để phục vụ mục đích xây dựng chiến lược. 

Big Data chứa rất nhiều thông tin quý giá. Việc khai phá dữ liệu lớn thành công sẽ giúp rất nhiều cho việc nắm bắt xu thế trong kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dự đoán để phòng tránh các dịch bệnh sắp phát sinh, phát hiện sớm tội phạm…

Xu thế ứng dụng và phát triển của Dữ liệu lớn trên thế giới

Dữ liệu lớn có tác động đến tất cả các ngành nghề bởi nó mang đến nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho tất cả các loại hình doanh nghiệp trên toàn cầu. Từ ngành giáo dục đến ngành chăm sóc sức khỏe, hầu hết đều đang bị ràng buộc bởi Big Data theo cách này hay cách khác.

Sau đây là một số lĩnh vực chính mà Dữ liệu lớn đang được sử dụng để đem lại những lợi ích thực tế tuyệt vời.

Big Data trong thương mại điện tử

Big Data xử lý thông tin liên quan đến nhu cầu khách hàng, giúp doanh nghiệp thương mại điện tử cải thiện các chiến lược thương mại và marketing

Các trang thương mại điện tử xuất hiện với tốc độ chóng mặt ở các nước phát triển như: Amazon, Walmart, eBay, Target, Alibaba, Flipkart, Taobao, NewEgg… và các trang thương mại điện tử này có thể phát triển mạnh được nhờ sự hỗ trợ của Big Data. Dữ liệu lớn cung cấp cho các doanh nghiệp những hiểu biết sâu sắc về khách hàng như: hành vi, sở thích, hình thức, các mối quan hệ… Các doanh nghiệp có thể mở rộng bộ dữ liệu truyền thống của mình một cách hiệu quả nhờ thu thập được dữ liệu lớn của khách hàng thông qua các kênh dữ liệu: mạng xã hội, việc đăng nhập hệ thống, các phân tích văn bản và dữ liệu cảm biến… 


Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp có một bức tranh hoàn thiện hơn về khách hàng của mình. Dữ liệu lớn còn cho phép dự đoán các xu hướng tương lai, thói quen tiêu dùng, cải thiện quan hệ với khách hàng, tăng khả năng tuyển dụng hiệu quả… Việc xử lý thông tin, nhất là thông tin liên quan đến nhu cầu khách hàng, giúp doanh nghiệp cải thiện các chiến lược thương mại và marketing.

Big Data trong giáo dục

Big Data nâng cao hiệu quả giáo dục, cải thiện chương trình dạy và học 

Ứng dụng của Big Data đem đến những lợi thế vượt bậc trong giáo dục như chương trình giảng dạy tùy chỉnh, cải thiện hệ thống đánh giá, định hướng nghề nghiệp cho người học và đề xuất phương pháp học phù hợp. Big Data quản lý dữ liệu liên quan đến người học, phân tích khả năng của người học dựa trên dữ liệu có sẵn giúp các giáo viên lên kế hoạch giảng dạy tốt hơn. 

Phân tích dữ liệu lớn cũng giúp cho nhưng nhà quản lý giáo dục có thể phát hiện ra các vấn đề của một kỳ thi như: trình độ của người học, đánh giá chất lượng đào tạo, thậm chí là gian lận trong thi cử… 

Trên thế giới đã có rất nhiều hệ thống E-learning ra đời và phát triển mạnh mẽ như: VT eLeaming – Hệ thống đào tạo trực tuyến được phát triển trên nền tảng Microsoft Learning Gateway – VT eLearning cung cấp giải pháp đào tạo trực tuyến kết hợp với việc tăng cưởng truyền thông và cộng tác giữa học viên, giảng viên, lớp học và bộ phận chuyên trách đào tạo. VT eLearning giúp giảm bớt việc quản lý, dành thêm thời gian cho việc truyền đạt và tiếp nhận kiến thức. Các hệ thống này kết hợp với Big Data đã mang lại hiệu quả rất cao trong giáo dục.

Big Data trong nghiên cứu khoa học

Big Data cải thiện cách thức nghiên cứu khoa học và đưa ra những kết quả chính xác

Khoa học và nghiên cứu đang được chuyển đổi nhờ những khả năng mới mà dữ liệu lớn đem lại. Ví dụ, trung tâm dữ liệu của người nghiên cứu vật lý hạt nhân CERN có 65,000 bộ xử lý để phân tích 30 petabytes dữ liệu của nó. Tuy nhiên, nó sử dụng khả năng tính toán của hàng nghìn máy tính trên 150 trung tâm dữ liệu toàn cầu để xử lý dữ liệu. Khả năng tính toán như vậy có thể được tận dụng để chuyển đổi nhiều lĩnh vực khoa học và nghiên cứu khác. 

Các nhà khoa học cũng dễ dàng tiếp cận và phân tích các dữ liệu dẫn số và các dữ liệu do chính phủ thu thập khác để xây dựng một bức tranh toàn cảnh về khoa học y tế và xã hội. Big Data dẫn đến sự xuất hiện của nhiều phương pháp thu thập và xử lí thông tin mới trong các ngành khoa học xã hội và trong nghiên cứu khoa học. Các điều tra xã hội học hay các bảng hỏi dùng để khảo sát hoàn toàn có thể thực hiện trực tuyến thông qua các ứng dụng có sẵn trên Internet như Google Form, SurveyMonkey, Zoomerang….

Big Data trong y tế

Big Data đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh và các cơ sở chăm sóc sức khỏe

Sự ra đời của Big Data đã mang lại rất nhiều lợi ích cho ngành y tế. Theo chuyên gia Big Data Quantzig (nhà phân tích cung cấp các giải pháp quốc tế), “Big Data và phân tích nâng cao có thể là câu trả lời cho những thách thức khó nhất của ngành y tế”. Big Data giúp cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiên tiến và chất lượng cho bệnh nhân dựa trên hồ sơ điện tử về sức khỏe của họ. Nó tăng cường hiệu quả hoạt động chung của các công ty chăm sóc sức khỏe và cho phép họ đưa ra các thay đổi cần thiết. 

Phân tích Big Data sẽ cho phép tìm ra cách chữa trị tốt hơn cho căn bệnh bằng cách nhận ra các kết nối không xác định và các mẫu ẩn. Ngay cả một phương pháp chữa trị một căn bệnh ung thư cũng được thực hiện bởi phân tích Big Data. Ngày nay, các nhà nghiên cứu y học có thể thu thập dữ liệu một cách dễ dàng nhờ ứng dụng y tế mới của Apple. Các khách hàng hy vọng ứng dụng này sẽ hỗ trợ được vấn đề theo dõi sức khỏe, tình trạng cơ thể thường xuyên. Khả năng tính toán của các phân tích dữ liệu lớn cho phép các nhà khoa học giải mã toàn bộ chuỗi DNA trong vài phút, tìm ra phương pháp chữa trị mới, hiểu rõ hơn và dự đoán tốt hơn về các mẫu bệnh. Hơn thế, các phân tích dữ liệu lớn cũng cho phép chúng ta giám sát và dự đoán sự phát triển của các dịch bệnh. Bằng cách kết hợp các hồ sơ y tế với các phân tích mạng xã hội, chúng ta đã có thể giảm sát dịch cúm ở thời gian thực.

Big Data trong du lịch

Big Data giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng của ngành du lịch 

Ngành công nghiệp du lịch và lữ hành đang đối mặt với thách thức bán đúng sản phẩm đến đúng đối tượng khách hàng vào thời điểm chính xác và giữ đúng giá ở đúng kênh. Tất cả điều này đòi hỏi dữ liệu nội bộ lẫn bên ngoài. Dữ liệu nội bộ như kỳ vọng của khách hàng trong quá khứ, tỷ lệ hết vé, doanh thu phòng và tình trạng đặt vé hiện tại. Dữ liệu bên ngoài gồm sự kiện, thời tiết, những chuyến bay và những kỳ nghỉ. Cả dữ liệu nội bộ và dữ liệu bên ngoài đều giúp có được dữ liệu chính xác hơn. Nó cũng hỗ trợ trong việc dự đoán nhu cầu tương lai và dự đoán trước. Do đó, các khách sạn sau đó có khả năng quản lý giá và tỷ lệ phòng tốt hơn, nâng giá theo nhu cầu để tối đa doanh thu được tạo ra.

Việc ứng dụng Big Data trong ngành du lịch về cơ bản mang lại lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh và giúp marketer (nhà tiếp thị) tạo ra một vị trí thích hợp cho họ. Quản lý doanh thu giúp kết hợp các phân tích và xác định thuộc tỉnh cạnh tranh thực sự phù hợp với khách hàng mà họ sẵn sàng chi trả. Thêm vào đó, thông tin đối thủ cạnh tranh có thể được biết, giúp doanh nghiệp lên kế hoạch cho các bước tiếp theo.

Sự xuất hiện các trang web đặt phòng khách sạn như Agoda, Traveloka, Booking…. các trang web đặt vé máy bay như atadi, abay, flynow,… và các trang web đặt tour du lịch như AirBnb, Google trip, Kayak, Lonely Planet, Luxury Retreats,… đã tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ và vai trò của Big Data ở đây là không thể thiếu. Tóm lại Big Data mang lại rất nhiều lợi ích trong ngành du lịch như: quản lý doanh thu, quản lý danh tiếng, quản lý chiến lược, trải nghiệm khách hàng, nghiên cứu thị trường, marketing đúng mục tiêu.

Big Data trong xây dựng thành phố thông minh

Big Data giúp tối ưu hóa hoạt động của thành phố, quản lý tài nguyên và cải thiện cuộc sống hàng ngày của công dân

Thành phố thông minh sử dụng các cảm biến và các thiết bị đã được kết nối để thu thập và phân tích dữ liệu. Dữ liệu này được sử dụng để tối ưu hóa hoạt động của thành phố, quản lý tài nguyên và cải thiện cuộc sống hàng ngày của công dân. Các thành phố thông minh sử dụng công nghệ để cải thiện khả năng tiếp cận phương tiện giao thông công cộng, quản lý giao thông, tối ưu hóa việc cung cấp nước và điện cũng như cải thiện các dịch vụ thực thi pháp luật, trường học, bệnh viện, v.v…

Dữ liệu lớn được sử dụng để cải thiện nhiều phương diện của các thành phố và các quốc gia. Nhiều thành phố đang triển khai thí điểm các phân tích dữ liệu lớn nhằm chuyển đổi thành thành phố thông minh, nơi mà các hạ tầng giao thông và các quy trình tiện ích đều được tích hợp. Các yếu tố của thành phố thông minh như tòa nhà thông minh, nguồn nước thông minh, giao thông thông minh,…. đều có sự tham gia không nhỏ của công nghệ loT và dữ liệu lớn. Các thành phố lớn trên thế giới như NewYork, London, Paris, Tokyo, Singapore…. déu được thiết kế và ứng dụng công nghệ Big Data trong quá trình biến đổi thành các thành phố thông minh.

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp được về ứng dụng của Dữ liệu lớn. Big Data sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ tới. Doanh nghiệp cần nắm bắt và chủ động tìm hiểu, nghiên cứu và ứng dụng những thành tựu của Dữ liệu lớn để tạo được lợi thế trên cuộc đua cạnh tranh. 


Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp về giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE.VN! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *